Làm thế nào tránh Over-Optimizing cho website của bạn

Bạn là một SEOer mới bắt đầu vào nghề SEO, bạn nôn nóng, bạn vội vàng muốn đẩy từ khóa lên TOP thật nhanh, bạn dành rất nhiều thời gian để tối ưu hóa cho website của mình thật tốt, nhưng khi đã tốt bạn vẫn chưa thật sự hài lòng, bạn muốn perfect hơn nữa. Đây chính là tình trạng chung của new SEOer Việt Nam hiện nay. Dẫn đến tình trạng website của bạn lạm dụng quá mức có thể, hay gọi là quá liều, ngôn ngữ chuyên môn gọi là over optimize

Nếu website của bạn được tối ưu quá mức dẫn đến tình trạng sẽ làm cho Google nghi ngờ rằng bạn đang spam từ khóa nào đó để lên trên top bảng xếp hạng.

1. Đừng nghĩ nhồi nhét từ khóa sẽ dễ TOP

Với một trang web đơn thuần mà bạn nhồi nhét một tấn các từ khóa, hoặc gửi liên kết spam đến trang web đây là cách nhanh chóng tiễn website của bạn xuống địa ngục mà không thể ngốc đầu lên. Bạn đừng bao giờ nghĩ rằng việc nhồi nhét từ khóa như vậy là để Google đẩy lên top dễ dàng, hoàn toàn sai lầm nhé.

2. Sự nguy hiểm của việc tối ưu hóa quá liều

Việc tối ưu hóa quá liều over optimize sẽ làm các từ khóa không còn xuất hiện trên trình search. Tháng 4/2012 Google đã ra hình phạt về việc seo quá liều cho website mà hình phạt nặng nhất là website của bạn không còn index. Các kỹ thuật SEO quá đà được hiểu như là SEO mũ đen, nếu bạn vô tình hay cố ý seo như vậy sớm muộn sẽ không còn được Google xếp hạng website, tồi tệ nhất là bạn nên bỏ luôn domain.

3. Google thông minh hơn bạn nghĩ

Ngày nay Google đã thông minh hơn rất nhiều về việc kiềm hãm các website bị nghi ngờ rằng đang có dầu hiệu spam, với việc Google thành lập đội ngũ chống webspam thì SEO càng sẽ được chú trọng hơn, với mục đích trả về kết quả tốt nhất cho người dùng thì việc web của bạn tối ưu hóa quá liều sẽ không còn cơ hội xuất hiện nữa.

7 dấu hiệu của việc tối ưu hóa liều

1. Neo từ khóa phong phú cho các liên kết nội bộ.

Việc bố trí liên kết nội bộ trang web hoàn toàn là tốt nhưng sử dụng anchortext phong phú cùng trỏ về một liên kết là điều không tốt.

VD: SEO top từ khóa tại Hà nội trỏ về liên kết ( tendomain.com/seo-tu-khoa-ha-noi.html)
Dịch vụ seo từ khóa giá rẻ Hà Nội trỏ về liên kết ( tendomain.com/seo-tu-khoa-ha-noi.html)

Tôi biết bạn đang suy nghĩ rằng seo như vậy là tốt chứ sao, hãy nhớ rằng chúng ta đang nói đến vấn đề là SEO quá liều over optimize. Chắc chắn rằng việc neo từ khóa thường xuyên với URL chính xác sẽ là SEO tốt nhưng nếu bạn làm điều này nhiều lần quá lạm dụng Google sẽ phạt web của bạn bất cứ lúc nào.

Sử dụng neo anchortext quá nhiều sẽ làm hỏng website của bạn, hãy thực hiện nó một cách hợp lý và khoa học làm tăng sự chuyển đổi trên trang web điều đó sẽ tốt hơn cho SEO

=> Xem thêm: Plugin WordPress SEO tạo cấu trúc Silo liên kết nội bộ

2. Từ khóa không liên quan.

Như việc neo từ khóa, bạn không nên sử dụng quá nhiều từ khóa không liên quan đến nội dung bài viết hay nội dung website, nhằm tăng lượng truy cập, ví dụ bài viết bạn đang nói về ẩm thực nhưng bạn cố tình chèn các từ khóa không liên quan như các từ khóa về người lớn chẳng hạn, điều này sẽ không tốt cho trang web của bạn, sẽ gây tác dụng phụ làm tăng tỷ lệ thoát.

Bạn làm SEO cần hiểu nguyên tắc hoạt động của Google thì mới mong lên top, khi người dùng tìm kiếm những thứ họ cần, ví dụ về dịch vụ SEO chẳng hạn, tại cơ sở dữ liệu của Google sẽ rà soát tất cả các trang web về dịch vụ seo hoặc tài nguyên seo, Google sẽ xem xét toàn bộ dữ liệu nội dung, từ khóa có liên quan đến seo, và trả về kết quả gần đúng nhất với từ khóa mà người dùng tìm, nếu trang web của bạn có quá nhiều từ khóa không liên quan điều đó sẽ làm giảm sức mạnh tổng thể trang web và việc không được xếp hạng là điều đương nhiên.

3. Điều hướng liên kết nội bộ với Trang Chủ

Một trang web thật sự mạnh là trang web có liên kết nội bộ tốt nhất, tăng tỷ lệ chuyển đổi giữa các trang, cuốn hút người đọc nội dung hơn, sắp xếp cũng như trỏ liên kết nội bộ sao cho hợp lý giữa các bài viết, khi nào cần trỏ về trang chủ khi nào trỏ về trang con.

Xem hình ảnh

tỷ lệ trang nhà liên kết để liên kết nội bộ

Chú ý phần lớn các liên kết (cam đậm) trỏ đến trang chủ. Đây là bình thường khi các trang con đều trỏ về trang chủ, nhưng nó có xu hướng làm suy yếu các hồ sơ liên kết. Các hồ sơ liên kết mạnh nhất có liên kết trỏ đến các trang nội bộ. Tỷ lệ OK nhất là 1: 1, hoặc 50% của các liên kết trỏ đến các liên kết nội bộ.

Một chiến dịch tiếp thị nội dung mạnh mẽ sẽ có các liên kết nội bộ tốt nhất. Người ta thích nội dung của bạn, và họ muốn liên kết với nó. Vì vậy, họ tạo ra một liên kết đến bài viết đó (không phải trang chủ). Điều này quá tuyệt vời còn gì

Nhưng đa phần các SEOer thường không chú động đến nội dung, mà chỉ chăm chăm vào việc nhồi nhét từ khóa vô tội vạ, điều hướng lung tung làm giảm sức mạnh thật sự của cả trang web, thì đòi hỏi sao lên top.

4. Sử dụng nhiều thẻ H1 trên một trang.

Thẻ H1 là quan trọng với SEO tuy nhiên bạn đừng nghĩ rằng nhồi nhét nhiều thẻ H1 là việc làm tốt đó là các bạn đang tối ưu quá liều. Hãy luôn nhớ rằng trên 1 website chỉ cần 1 thẻ H1 còn lại nên sử dụng các thẻ H2, H3, H4 …

5. Liên kết đến các trang web độc hại.

Nếu bạn là người đã có kinh nghiệm SEO thì việc liên kết đến các trang web gần giống hoặc giống với chủ đề của bạn là điều tuyệt vời để lên TOP. Nếu bạn là ca sĩ chưa nổi tiếng, bạn được Mr Đàm đỡ đầu, lăng xê giúp bạn trở thành một ca sĩ nổi tiếng thì quá tuyệt vời đúng không vì Mr Đàm cùng lĩnh vực ca hát giống bạn mà lại là ông hoàng nhạc Việt, tuy nhiên nếu bạn hợp tác hay liên kết với công ty hay những người không liên quan đến việc ca hát thì sao bạn trở nên nổi tiếng trong việc hát hò.

SEO trang web cũng vậy, bạn đừng nên dại dột liên kết với các trang web không liên quan đến lĩnh vực của mình hay các trang web độc hại điều đó sẽ làm bạn sớm ra đảo với Google.

Hãy chú ý đến các trang web mà bạn đang có dự định để liên kết, hãy nghiên cứu đối tác của mình bằng việc kiểm tra trang web đó có chất lượng hay không, nội dung là gì, chỉ số như thế nào có liên kết out nhiều không, traffic bao nhiều…đại loại thế. Hãy đặt liên kết khôn ngoan nhé.

6. Từ khoá nhồi ở footer.

Một website có quá nhiều từ khóa dưới footer sẽ làm cho trang web mất giá trị thật sự vì đang cố tình nhồi nhét. Bằng chứng cho thấy Google giảm giá trị liên kết footer. Bên cạnh đó, do vị trí dưới cùng của nội dung của một trang nhấn mạnh từ khóa đang SEO thì điều này thật sự nguy hiểm có thể dẫn đến over optimize. Dưới footer nên để các thông tin liên hệ như tên công ty, địa chỉ, maps, social … là tốt hơn cả.

7. Không có thương hiệu, các URL từ khoá dày đặc.

Trong việc theo đuổi một URL mạnh mẽ, một số SEOer đã thật sự bị điên, ám ảnh với việc nhồi các URL, mà quên rằng việc tạo URL thương hiệu để làm cân bằng hơn giá trị trên toàn website.

Hãy đa dạng từ khóa mang tính thương hiệu hơn là các từ khóa mà bạn đang SEO vì như chúng ta biết nếu công ty đã có thương hiệu thì việc về sau bạn seo từ khóa nào nó cũng lên đương nhiên là liên quan đến dịch vụ, sản phẩm mà bạn cung cấp.

Kết luận:

Hãy SEO vừa phải, không nên nôn nóng, vội vàng dẫn đến tình trạng SEO quá liều over optimize, bạn đã dành nhiều thời gian để thiết kế website thì hãy dành nhiều thời gian hơn để phát triển và tiếp thị nội dung đúng nghĩa, mang tính chất học hỏi và chia sẻ bạn sẽ thành công với nhiều từ khóa, Hãy nhớ rằng SEO là một cuộc chiến trường kỳ không phải một sớm một chiều nên cũng đừng nóng vội, sẽ trở thành công dã tràng.

Hãy theo dõi ThichWP.Com trên Facebook hoặc tham gia Group để có thể nhận được nhiều thủ thuật wordpress hay nữa nhé, thấy hay hãy chia sẻ giúp mình !

Chúc các bạn thành công !

 

Trả lời